Chủ Nhật, Tháng Bảy 14, 2024
No menu items!
spot_img
Trang chủNhà cửa đời sốngKiến trúc - Nội thấtQuy trình sản xuất sơn nước cao cấp

Quy trình sản xuất sơn nước cao cấp

Trước thị trường các loại sơn nước đa dạng, bạn có thắc mắc sơn nước cao cấp khác với các loại sơn thông thường như thế nào? Tại sao sơn nước cao cấp lại có những đặc tính vượt trội? Muốn trả lời được câu hỏi này, hãy cùng Reviewchat tìm hiểu về quy trình sản xuất sơn nước cao cấp để có những kiến thức chuyên sâu về sơn.

Nguyên liệu sản xuất sơn nước cao cấp

Về cơ bản, các loại sơn nước trên thị trường được sản xuất từ bốn nhóm chất chính là: Nhóm chất tạo màng, Nhóm nguyên liệu tạo phủ, Nhóm phụ gia và Nhóm chất tạo màu.

Nhóm chất tạo màng

Là chất kết dính cho tất cả các bột màu và tạo màng bám dính trên bề mặt vật chất. Chất kết dính phải bảo đảm về khả năng bám dính, liên kết và độ bền của màng.

3 loại nhựa chính thường được sử dụng rộng rãi trong sản xuất sơn nước là: Nhựa Vynyl, Nhựa Styren acrylic và Nhựa Pure acrylic.

Nhựa Vynyl chịu ánh sáng kém, chịu nhiệt thấp, chịu kiềm kém và ít hoà tan trong dung môi, vì thế chỉ dùng cho sơn nứơc trong nhà loại thấp cấp. Sơn nước cao cấp là loại sơn có tỷ lệ nhựa acrylic cao.

nhua-acry;lic

Nhựa Styren acrylic có độ bám dính tốt, kháng kiềm tốt thường được dùng để sản xuất sơn trong nhà và sơn lót và sơn chống thấm ngoài trời.

Nhựa Pure acrylic có độ cứng tốt, độ bám dính cao, chịu nhiệt, chống thấm tốt nên thường được dùng sản xuất sơn ngoài trời.

Nhóm nguyên liệu tạo phủ

Nhóm nguyên liệu tạo phủ bao gồm: titan, bột đá, cao lanh, bột tan, bột nhẹ, silic.

Titan có tác dụng tạo độ trắng, tạo phủ tốt nhất trong nhóm nguyên liệu tạo phủ, có độ cứng cao, khả năng khúc xạ ánh sáng thường được dùng để sản xuất sơn nước cao cấp như sơn ngoại thất và dòng sơn nội thất cao cấp.

Bột đá cũng có tác dụng tạo phủ, tạo độ trắng, tuy nhiên có nhược điểm là kích thước hạt lớn, mềm và là môi trường cho vi khuẩn, nấm phát triển. Bột đá được sử dụng chủ yếu trong sơn kinh tế

Nhóm phụ gia

Phụ gia là các chất được sử dụng với lượng nhỏ như: chất bảo quản, chống mốc, chất tạo bề mặt mịn, chất làm đặc,….

Các loại sơn thông thường thường sử dụng chất làm đặc gốc Cellulose và acrylic, còn sơn nước cao cấp sử dụng chất làm đặc PU cho kết quả tốt hơn về đặc tính dòng chảy và dàn trải khi thi công, tạo độ bóng cao cho sơn.

Nhóm chất tạo màu

Ở một số loại sơn thì nhóm chất tạo màu cũng ảnh hưởng trực tiếp đến độ bóng và độ bền của sơn. Nguyên liệu màu sử dụng trong sơn thường ở dạng bột, tạo màu sắc và độ che phủ cho sơn, có hai loại là màu vô cơ và hữu cơ. Màu vô cơ thường cho tone màu tối nhưng có độ che phủ cao và rất bền màu. Màu hữu cơ thì cho các tone màu tươi sáng hơn nhưng lại có độ che phủ khá thấp, độ bền màu không cao.

bot-mau-cong-nghiep-3

Quy trình sản xuất sơn nước cao cấp

Quy trình sản xuất sơn nước cao cấp bao gồm 5 quá trình chính: Ủ muối, Nghiền sơn, Pha sơn, Lọc sơn và Đóng gói thành phẩm

Quá trình ủ muối

Các nguyên liệu gồm bột màu, bột độn (CaCO3, silica, đất sét…), phụ gia (chất phân tán, chất hoạt động bề mặt, chất tạo bọt…), một phần chất tạo màng là nhựa (pure-acrylic, styreneacrylic) và dung môi hữu cơ (nước sạch) được đưa vào thùng muối ủ và khuấy dưới tốc độ thấp. Các nguyên liệu này được muối ủ trong thời gian vài giờ để đủ độ thấm ướt chất tạo màng và dung môi, tạo thành dạng hỗn hợp nhão cho công đoạn nghiền tiếp theo.

u-muoi-son-nuoc-cao-cap

Nghiền sơn

Hỗn hợp nhão của các nguyên liệu ở công đoạn thứ nhất được chuyển vào thiết bị nghiền sơn. Quá trình nghiền sơn tạo thành dung dịch dạng chất lỏng mịn, nhuyễn. Tuỳ theo yêu cầu về độ nhớt của hỗn hợp nhão được ủ muối và chủng loại sơn, các công ty sơn sẽ sử dụng máy nghiền ngang hoặc đứng phù hợp. Đối với các loại sơn nước cao cấp thì quá trình nghiền này yêu cầu thiết bị có loại bi nghiền và đĩa khuấy tốt để đạt được yêu cầu cao về độ mịn của sơn.

Thời gian nghiền có thể kéo dài phụ thuộc vào loại bột màu, bột độn và yêu cầu về độ mịn của sơn. Trong giai đoạn này, thiết bị nghiền sử dụng nhiều nước làm lạnh thiết bị để đảm bảo hỗn hợp nhão trong quá trình nghiền không bị nóng lên nhiều nhằm khống chế lượng dung môi bị bay hơi ở nhiệt độ cao và gây biến chất đến các thành phần của sơn. Nước trước khi đưa vào máy nghiền phải được làm lạnh xuống 5 – 7*C.

Pha sơn

Hỗn hợp nhão sơn nước cao cấp sau khi đã được nghiền đến độ mịn theo yêu cầu sẽ chuyển sang công đoạn pha sơn. Công đoạn này tạo thành sản phẩm cuối cùng của quá trình sản xuất sơn. Hỗn hợp được chuyển sang bể pha, có 1 máy khuấy liên tục trong quá trình pha sơn. Tại đây hỗn hợp sơn nước cao cấp đã đạt độ mịn được bổ sung thêm đủ lượng chất tạo màng, dung môi, các phụ gia cần thiết.

Lọc sơn

Quá trình này giúp loại bỏ những tạp chất dư thừa còn đọng lại trong sơn mà chỉ quá trình sản xuất sơn nước cao cấp mới có, các dòng sơn thấp cấp thường bỏ qua giai đoạn này. Sau khi xả thải ra cặn sơn và nước thải, sơn đạt được đến độ đồng nhất thì cũng là lúc sản phẩm được hoàn tất và tiến hành đóng gói.

Đóng gói sản phẩm

Công đoạn này có thể là dây chuyền đóng thùng tự động hoặc đóng thùng thủ công. Bao bì đựng sơn nước cao cấp thường là kim loại, thay vì bằng nhựa như các sản phẩm sơn thông thường. Thùng đựng sơn bằng kim loại vừa giúp bảo quản sơn tốt hơn vừa đảm bảo về tính thẩm mỹ, trên bao bì ghi nhãn hiệu, loại sơn, thành phần và các thông tin hướng dẫn sử dụng chi tiết. Sản phẩm sơn nước cao cấp sau khi hoàn thành đóng bao bì sẽ được luân chuyển vào kho chứa. Quá trình nhập kho được tiến hành chặt chẽ theo từng lô hàng.

dong-goi-son

Các kho sản phẩm phải được trang bị đầy đủ các phương tiện phòng chống cháy nổ vì nguy cơ cháy nổ rất cao đối với sản phẩm sơn dung môi hữu cơ.

Sơn nước nào tốt nhất hiện nay?

Sau khi tìm hiểu được quá trình sản xuất sơn nước cao cấp, chắc hẳn bạn đã nắm rõ sơn nước tốt nhất là sơn nước có hàm lượng nhựa arcylic, titan cao, ngược lại sơn nước thấp cấp là sơn nước có hàm lượng bột đá, chất độn, nhựa vynyl cao hơn. Bạn cũng có thể dùng mẹo đơn giản sau để xác định sơn nước nào tốt nhất bằng cách đo trọng lượng sơn cùng thể tích. Thùng sơn nước cao cấp sẽ nhẹ do chứa nhiều nhựa, thùng sơn thấp cấp sẽ nặng do chứa nhiều bột đá.

Nếu vẫn đang băn khoăn tìm kiếm loại sơn nước cao cấp tốt nhất dành cho ngôi nhà của mình thì bạn nên chọn các hãng sơn cao cấp hiện nay như: Mykolor, Nippon, Dulux, William Sherins,…. Chúc bạn có được công trình như ý.

Review Tử Tế - Review có Tâm
Review Tử Tế - Review có Tâmhttps://reviewchat.com.vn
Admin Reviewchat.com.vn Chịu trách nhiệm nội dung Review Chất - Review Tử Tế - Review có Tâm
RELATED ARTICLES

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

- Advertisment -
Google search engine

Most Popular

Recent Comments